NovaGroup kỳ vọng đánh thức tiềm năng ĐBSCL với dự án Mekong Smart City

Ngày 23-1, tỉnh An Giang, tỉnh Đồng Tháp và NovaGroup chính thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển Thành phố thông minh Mekong (Mekong Smart City) thuộc thị xã Tân Châu (An Giang) và huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp).

Ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT NovaGroup phát biểu tại sự kiện

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT NovaGroup cho biết, Mekong Smart City được kỳ vọng trở thành điểm đến thu hút du lịch tiểu vùng sông Mekong, đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của hai địa phương cũng như vùng Đồng bằng sông Cửu Long, từng bước kiến tạo những khu đô thị biên giới kiểu mẫu tại Việt Nam.

11 dự án kiến tạo Mekong Smart City

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Bùi Thanh Nhơn cho biết, thị xã Tân Châu (An Giang) và huyện Hồng Ngự, thành phố Hồng Ngự (Đồng Tháp) có vị trí đầu nguồn sông Mekong là cửa ngõ giao thương của Việt Nam – Campuchia. Đây là vùng đất trù phú quý báu, phát triển từ rất sớm, và là tâm điểm du lịch của tiểu vùng sông Mekong.

ĐBSCL là vùng đất rộng lớn chiếm 12% diện tích, 19% dân số cả nước, mạng lưới sông, kênh, rạch dày đặc; có lợi thế về giao thông đường thủy, phát triển nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm, du lịch, năng lượng tái tạo. Là vùng kinh tế trọng điểm, trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất nước, đóng góp 50% sản lượng lúa, 95% lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của cả nước; 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% sản lượng cá xuất khẩu; có vị trí thuận tiện trong giao thương với các nước ASEAN và Tiểu vùng sông Mekong.

Đại diện Viện Michael Dukakis, đại diện Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cùng NovaGroup tiến hành nghi thức ký kết hợp tác

Thời gian qua, Chính phủ đẩy mạnh phát triển hạ tầng và dành nhiều ưu đãi để hỗ trợ cho các tỉnh vùng ĐBSCL. Tuy nhiên, sự phát triển của kinh tế và đời sống của người dân khu vực này vẫn chưa đạt được như kỳ vọng. Để tạo sức bật mạnh mẽ hơn nữa, Đảng và nhà nước cùng các địa phương cần có chính sách ưu đãi đặc biệt để thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước vào cuộc…

Hưởng ứng lời kêu gọi phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương, NovaGroup là đơn vị tiên phong, đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước, với địa phương, trung ương, nhằm hợp lực cho ĐBSCL phát triển.

Dự án có tên Mekong Smart City, bao gồm 11 dự án thành phần. Đó là Khu đô thị Blue Dragon 115 ha; Làng nghề Bùi Thanh Thủy 127 ha; Las Vegas Island 500 ha (tại Cồn Chính Sách nằm tại 2 Tỉnh An Giang và Đồng Tháp); Mekong Port (bao gồm cảng biển và cảng du lịch tiểu vùng sông Mekong); Mekong Logistics (Trung tâm dịch vụ hậu cần, phục vụ vận chuyển và trung chuyển hàng hóa giảm tải cho các cảng); Mekong SEZ (5.000-10.000 ha); Mekong Village (Làng nghỉ dưỡng, khu nhà ở biệt thự vườn rộng 450 ha dành cho các chuyên gia và các nhà quản lý khu công nghiệp); Mekong Industry Zone (Khu công nghiệp sạch 1000ha tại Thành phố Hồng Ngự); Mekong Agro Center (Khu nông nghiệp organic, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng và áp dụng công nghệ cao); Mekong Airport (Sân bay vận chuyển hàng hóa và khách du lịch) và Khu công nghệ AI 2000 ha.

Trong giai đoạn 1, NovaGroup sẽ tham gia đấu giá trên quỹ đất sạch có sẵn để phát triển dự án Rồng Xanh, Làng nghề Bùi Thanh Thủy và Cồn Chính Sách, vốn đầu tư trên 2 tỉ USD. Toàn bộ lợi nhuận ròng thu được từ dự án Rồng Xanh, NovaGroup dành xây dựng bệnh viện và trường học phi lợi nhuận cho tỉnh Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, trên phần đất An Giang, NovaGroup sẽ đầu tư trường Đại học Quốc tế Phi lợi nhuận và dự án Las Vegas Island 250 ha trên cồn Chính Sách. Las Vegas Island khi đi vào hoạt động sẽ giúp Tân Châu – Hồng Ngự trở thành điểm đến du lịch biên giới hấp dẫn của khu vực, nơi giải trí và tăng nguồn thu ngân sách. Toàn bộ lợi nhuận của Las Vegas Island NovaGroup sẽ dùng để xây trường học, bệnh viện phi lợi nhuận cho tỉnh An Giang.

Theo ông Bùi Thành Nhơn, các dự án đều được nghiên cứu kỹ lưỡng trong tổng thể một thành phố thông minh (Mekong Smart City) có quy hoạch và các chức năng hỗ trợ nhau, phù hợp với điều kiện tự nhiên và vị trí địa lý của vùng. Khi đi vào hoạt động, Mekong Smart City sẽ trở thành một hình mẫu của thành phố vùng biên giới vùng ĐBSCL, vừa kết nối kinh tế, du lịch quốc tế, vừa phát triển kinh tế và đời sống của người dân địa phương cũng như toàn khu vực ĐBSCL.

“Mekong Smart City nếu được sự quyết tâm của lãnh đạo hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp, được sự hỗ trợ của Trung ương, cùng với sự hợp lực của cộng đồng doanh nghiệp, dự án chắc chắn sẽ sớm thành công, góp phần phát triển an sinh xã hội, là cú hích giúp Đồng bằng sông Cửu Long thay đổi mạnh mẽ!”, ông Nhơn cho biết.

Kỳ vọng Mekong Smart City là động lực tăng trưởng vùng

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết đến thời điểm hiện tại An Giang vui mừng thông báo đã trở thành vùng xanh về COVID-19 và sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư. Việc NovaGroup quan tâm đầu tư dự án tại An Giang sẽ là sự mở đầu cho làn sóng đầu tư hậu COVID-19 vào khu vực này. Chính quyền An Giang rất cảm kích NovaGroup chọn đầu tư vào địa phương trong khởi đầu cho giai đoạn phát triển mới và tin tưởng rằng đây là lựa chọn sáng suốt và có tầm nhìn dài hạn.

Dự án Mekong Smart City tại An Giang và Đồng Tháp sẽ hình thành lên một hệ sinh thái thương mại dịch vụ kiểu mẫu cho ĐBSCL. “Để dự án sớm đi vào hoạt động, ngay sau lễ ký kết này tôi sẽ chỉ đạo thành lập Ban hỗ trợ đầu tư để phối hợp và đồng thời triển khai thực hiện các dự án. Đặc biệt là triển khai các sở ban ngành tạo mọi điều kiện tốt nhất để NovaGroup hoàn thiện các thủ tục pháp lý và đầu tư, triển khai hoàn thiện các dự án một cách nhanh nhất”, ông Bình cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cùng bà Hoàng Thu Châu – Tổng Giám đốc NovaGroup tiến hành nghi thức ký kết

Cũng theo ông Bình, với sự tiên phong của NovaGroup, hi vọng sẽ có thêm làn sóng đầu tư mới của nhiều doanh nghiệp đầu tư vào An Giang vào ĐBSCL trong thời gian sớm sắp tới.

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, chủ tịch UBND Đồng Tháp, cùng với An Giang, Đồng Tháp có nhiều lợi thế là địa phương có kết nối giao thương quốc tế với Campuchia, là vùng nông nghiệp trọng điểm về lúa gạo, thủy sản và trái cây. Mục tiêu và tầm nhìn của NovaGroup trong khu vực này có nhiều điểm tương đồng với định hướng phát triển kinh tế xã hội và tâm huyết của địa phương. Vì vậy, khi tiếp nhận ý tưởng thành phố thông minh Mekong từ phía NovaGroup, lãnh đạo Đồng Tháp nhận thấy sự phù hợp với định hướng tái cơ cấu nông nghiệp, thu hút đầu tư trong khu vực. 

“Kể từ buổi ký kết hôm nay, chúng tôi sẽ sát cánh cùng công ty tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo để sớm đưa dự án vào thực tế. Chúng tôi rất kỳ vọng và hỗ trợ để NovaGroup thực hiện thành công các dự án này, bởi không chỉ đem lại lợi ích cho công ty mà còn đem lại thịnh vượng cho người dân Đồng Tháp, An Giang và cả vùng ĐBSCL”, ông Nghĩa phát biểu.

Triển khai nhiều dự án phi lợi nhuận

Tại buổi lễ, NovaGroup đồng thời ký kết hợp tác với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành xây dựng Bệnh viện Quốc tế phi lợi nhuận với 300 – 500 giường tại Khu đô thị Rồng Xanh.

NovaGroup cũng ký với Viện Michael Dukakis để hợp tác xây dựng trường đại học Quốc tế phi lợi nhuận tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Dự án này sẽ được sự tư vấn hỗ trợ chặt chẽ của viện Dukakis, trường Harvard và MIT của Hoa Kỳ.

Theo Trần Mạnh – Tuổi Trẻ

Link bài gốc

Chia sẻ bài viết

Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

No more posts to show

Compare listings

Compare